Home / Dịch vụ cúng kiếng / Phóng sự về vàng mã đốt cúng ông Táo

Phóng sự về vàng mã đốt cúng ông Táo

Vàng mã đốt cúng ông Táo

Lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng chạp hàng năm là tục lệ của người Việt. Vào ngày lễ này, mọi nhà thường có thói quen hóa vàng mã và phóng sinh cá chép. Để đáp ứng nhu cầu của mỗi nhà, dịp cuối năm này thị trường vàng mã lại sôi động với đủ các loại đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Nếu như cách đây ít lâu, các xưởng làm hàng mã, họ làm cầm chừng theo từng đơn đặt hàng thì nay nhà nào nhà nấy sản xuất ồ ạt. Các chủ xưởng cho biết, bắt đầu từ thời điểm này, hàng sản xuất ra tới đâu hết tới đó.

Như một chủ cửa hàng vàng mã tại làng Cót cho biết: “Tuy còn hơn chục ngày nữa mới đến lễ ông Công, ông Táo nhưng đã có rất nhiều người mua vàng mã, phần lớn là mua mũ, quần áo và cá chép”.

Phóng sự về vàng mã đốt cúng ông Táo

Khi dạo một vòng phố Hàng Mã – con phố nổi tiếng về bán đồ mã dùng cho cúng lễ và trang trí ở Hà Nội – đâu đâu cũng có các sản phẩm phục vụ lễ ông Công, ông Táo. Giá cả ở đây được cho là đắc hơn so với những nơi khác. Giấy cúng ông Táo có giá thấp nhất là 80.000 đồng, cao nhất lên đến 350.000 đồng. Tuy nhiên về mặt chất lượng vàng mã ở đây đẹp hơn hẳn so với hàng bán chợ và hàng rong.

Có mặt tại một cửa hàng bán lẻ trên phố này, chúng tôi được chủ cửa hàng cho biết năm nay nhiều người tìm mua bộ vàng mã cúng Ông Táo có đầy đủ cả cá chép vàng đẹp để thay cho việc phóng sinh cá sống. Vì thế, cửa hàng cũng phải tích cực tìm nguồn cung cấp hàng phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của người mua.

Hạn chế không thả cá chép sống xuống sông

Những điểm khác biệt khác biệt so với những năm trước là năm nay nhiều người dân bắt đầu có xu hướng ít dùng cá chép sống thả xuống sông mà chỉ hóa cá chép vàng mã  cho việc phóng sinh. Chị Hải Giang cho biết: “Năm nay gia đình mình quyết định không thả cá phóng sinh như mọi năm nữa vì  sông  ô nhiễm nhiều, cá vừa thả ra ngày hôm sau cá chết nên thấy việc thả cá phóng sinh không còn giữ được ý nghĩa như trước nữa. Vì vậy, gia đình mua bộ mã có cả cá chép về đốt thay cho việc phóng sinh hằng năm vẫn làm”.

cùng quan điểm nêu trên với chị Giang, chị Nhâm, một người mua hàng ở phố Hàng Mã cho rằng: “Người ta mua cá chép ồ ạt rồi thả ra các sông hồ ô nhiễm của Hà Nội, miễn nơi nào có nước là thả cá, nên cứ sau ngày này cá vàng, cá chép lại chết một cách oan uổng, xác nổi đầy hồ. Năm nay, gia đình tôi sẽ không thả cá chép xuống sông mà thay vào đó bằng việc hóa vàng mã”.

>>> Dịch vụ cúng ông táo trọn gói tại 12 Quận

 Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ước tính có khoảng hàng tấn vàng mã được hóa thành tro bụi. Đây không chỉ là một sự lãng phí tiền bạc rất lớn mà nó còn gây ra cả vấn đề ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên không vì những lý do trên mà lượng vàng mã được tiêu thụ giảm đi, công việc kinh doanh vàng mã vẫn diễn ra đều đặn hàng năm. Khi được hỏi về vấn đề này, anh Hoàng (ở quận Hoàn Kiếm) nói: “Việc lãng phí và gây ô nhiễm thì ai cũng biết nhưng không vì thế mà thôi đốt vàng mã được. Đây là tục lệ lâu đời rồi…”.

Phóng sự về vàng mã đốt cúng ông Táo
4.89 (97.84%) 37 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *